TIN TỨC

Độ sụt bê tông là gì?  Làm thế nào kiểm tra độ sụt bê tông hiệu quả nhất?

Trong hoạt động xây dựng, kiểm tra độ sụt bê tông là quá trình vô cùng quan trọng tại các công trường thi công. Kiểm tra độ sụt bê tông giúp xác định đo độ cứng, độ đặc chắc chắn của mẫu bê tông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được độ sụt bê tông là gì? Cách thức kiểm tra độ sụt bê tông hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này, mời các bạn cùng theo dõi.

Tìm hiểu về độ sụt bê tông

Bê tông là một trong những loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực xây dựng. Trước khi đổ bê tông, để đảm bảo chất lượng của bê tông người ta sẽ tiến hành đo độ sụt của bê tông. Vậy độ sụt bê tông là gì?

độ sụt bê tông là gì
Độ sụt bê tông là gì?

Khái niệm độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông được hiểu một cách đơn giản nhất là việc đo độ cứng hỗn hợp bê tông, tính ẩm ướt, tính lỏng. Đo chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi được đổ trong nón, sụt giảm khác nhau với những mẫu khác. Độ sụt bê tông được xác định bởi TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A. Ký hiệu là SN.

Dụng cụ đo độ sụt bê tông là hình nón cụt của Abrams, gọi là côn Abrams. Kích thước hình nón là 203x102x305 mm, đáy và miệng hở. Que đầm hình tròn với đường kính bằng 16mm dài 600mm. Căn cứ vào độ sụt bê tông trên thị trường hiện nay sẽ chia bê tông làm ba loại:

 • Loại cứng SN
 • Loại dẻo SN < 8
 • Siêu dẻo có SN=10–22 cm.
Xem thêm:   Top những ngôi nhà có vị trí đẹp ở khu vực Tây Hồ

Độ sụt bê tông hợp lý nhất cho từng công trình?

Ứng với mỗi hạng mục và cách đổ bê tông sẽ có nhiều độ sụt khác nhau: đổ tay, bơm tĩnh, bơm cần. Độ sụt bê tông còn phụ thuộc vào những yếu tố như vị trí thi công hạng mục, thời tiết…Việc thay đổi độ sụt bê tông giúp đảm bảo có thể triển khai thi công được. Độ sụt hợp lý nhất của bê tông sẽ được tính như sau:

 • Với nhà dân dụng khi dùng bơm để đổ bê tông bạn có thể dụng lựa chọn độ sụt là 10 ± 2. Tối đa độ sụt bê tông là 12 ± 2 khi lên cao.
 • Với bê tông móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì độ sụt nên ít hơn 6 ±2.

Cách kiểm tra độ sụt bê tông hiệu quả nhất

Trước khi dùng vữa để thi công công trình, cần trải qua các bước kiểm tra độ sụt bê tông để quá trình thi công được diễn ra thuận lợi, đạt chất lượng.

độ sụt bê tông là gì
Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Các bước kiểm tra độ sụt bê tông

 • Bước 1: đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm chảo trộn với ít nước. Không để nước đọng lại.
 • Bước 2: giữ vững, cố định hình nón tại chỗ bằng cách sử dụng 2 chân giữ.
 • Bước 3: trộn hỗn hợp bê tông vào sao cho hỗn hợp bằng 1/3 hình nón. Tiếp theo đầm chặt lớp vật liệu. Mỗi lớp tiến hành 25 lần bằng các thanh thép trong một chuyển động tròn và đảm bảo không để hỗn hợp bị khuấy.
 • Bước 4: thêm hỗn hợp sao cho 2/3 hình nón. Tiến hành lặp lại 25 lần nén và đầm chặt lớp bê tông.
 • Bước 5: tiếp tục đưa hỗn hợp bê tông vào đầy nón sụt, sau đó lặp lại quá trình đầm 25 lần. Thêm tiếp hỗn hợp nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén và tiếp tục đầm chặt như trước.
 • Bước 6: bỏ phần bê tông dư thừa ở phần trên phần mở của nón cụt bằng cách sử dụng que đầm thép, cho đến khi phẳng bề mặt.
 • Bước 7: tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nó theo chiều dọc trong thời gian 10 giây + / – 2 giây và đảm bảo rằng mẫu bê tông không bị vỡ, di chuyển.
 • Bước 8: đợi cho hỗn hợp bê tông sụt theo đúng tỷ lệ quy định.
 • Bước 9: sau khi kiểm tra ổn định bê tông, đo sự sụt giảm theo chiều cao. Di chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu. Đặt que thép nén lên trên nón sụt, tiến hành đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời lúc ban đầu.
Xem thêm:   Mái Taluy là gì? Quy định về độ dốc mái Taluy

Lưu ý khi kiểm tra độ sụt bê tông

Trước khi tiến hành kiểm tra độ sụt bê tông, chúng ta cần phải làm sạch các dụng cụ kiểm tra độ sụt. Đặc biệt là nón cụt, nếu nón cụt bẩn nó sẽ làm thay đổi kết quả kiểm tra. Nón khi nâng lên theo phương thẳng đứng cần chậm và không được chuyển động phương ngang. Phải kiểm tra ngay lập tức sau khi bỏ nón cụt ra khỏi bê tông.

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu khái quát về những nội dung quan trọng nhất liên quan đến độ sụt bê tông. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu rõ độ sụt bê tông là gì và nắm được cách kiểm tra độ sụt bê tông chuẩn xác nhất cho từng công trình. 

Trả lời