TIN TỨC

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Phương pháp tính của nó như thế nào?

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Có những phương pháp nào để xác định giá đất? Những thông tin này sẽ được cập nhật ngay dưới đây. 

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Hệ số K trong điều chỉnh giá đất đối với những người trong ngành luật đất đai hay ai làm về buôn bán bất động sản chắc không còn xa lạ. Vậy chính xác hệ số điều chỉnh giá đất là gì và cách xác định nó như thế nào? Cùng tìm hiểu về hệ số này qua bài viết dưới đây nhé!

hệ số điều chỉnh giá đất là gì
Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất hay còn gọi là hệ số K là cách xác định giá đất để tính số tiền sử dụng đất, khi Nhà nước giao đất không bao gồm giao đất thông qua đấu giá, công nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. 

Thông thường, hệ số điều chỉnh giá đất sẽ do Sở Tài chính chủ trì và xác định theo khu vực, tuyến đường, vị trí tương ứng với mục đích sử dụng trong từng năm. Góp phần phù hợp với thị trường, điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 

Phương pháp định giá đất

  • Phương pháp so sánh trực tiếp định giá đất thông qua việc phân tích giá của các khu đất trống tương tự về các khía cạnh như: Mục đích sử dụng đất, vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện hạ tầng, diện tích, hình thức và tính hợp pháp của quyền sử dụng đất được chuyển nhượng trên thị trường, trúng đấu giá quyền sử dụng đất để so sánh, xác định giá của khu đất cần định giá.
  • Phương pháp trừ lùi định giá đất đối với thửa đất có tài sản gắn liền với đất bằng cách trừ giá trị tài sản gắn liền với đất vào tổng giá trị bất động sản.
Xem thêm:   Thông tin quy hoạch chi tiết thành phố Thủ Đức
hệ số điều chỉnh giá đất là gì
Phương pháp định giá đất
  • Phương pháp thu nhập định giá đất được tính bằng thương số giữa thu nhập ròng bình quân thu được trên một đơn vị diện tích đất và lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân hàng năm tính đến thời điểm định giá đất của loại tiền VNĐ kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng thương mại nhà nước lãi suất tiết kiệm cao nhất trên địa bàn cấp tỉnh.
  • Phương pháp thặng dư định giá đất đối với khu đất có tiềm năng phát triển theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất hoặc được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhằm mục đích sử dụng cao nhất, tốt nhất bằng cách trừ đi tổng chi phí ước tính trên giá trị tài sản giả định.
  • Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất định giá đất bằng cách nhân (x) giá đất với giá trong Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

Cách xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất

Theo quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP và Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, trình tự xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Khảo sát và thu thập thông tin

– Thực hiện điều tra, thu thập thông tin giá đất (có ít nhất 3 mảnh đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong thời hạn không quá 2 năm). Nếu khu vực đó chưa có đủ thông tin thì có thể thu thập thông tin về giá đất các khu vực lân cận có điều kiện tương tự.

Xem thêm:   Chi tiết về gói vay xây nhà năm 2021

– Đối với những vị trí đất có thể xác định được chi phí, thu nhập thì phải tiến hành thu thập, khảo sát thông tin với ít nhất 3 thửa đất để xác định giá đất.

– Thu thập tất cả các thông tin bổ sung về điều kiện kinh tế, xã hội ở địa phương đó.

Bước 2: Xác định giá đất chung của từng vị trí đất

– Dựa trên những thông tin đã thu thập trước đó để đưa ra thống kê giá đất thị trường cho từng khu vực.

– Tùy theo vị trí đất mà giá đất sẽ được xác định theo khung giá phổ biến trên thị trường. Nếu giá đất chỉ tập trung vào một vùng giá thì giá đất có thể được xác định bằng cách lấy bình quân các giá trong vùng giá đó.

Bước 3: Xác định hệ số K

– Để xác định hệ số điều chỉnh giá đất phải căn cứ vào giá trong bảng giá đất và giá đất phổ biến trên thị trường cùng với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương đó.

– Trường hợp chưa có đủ thông tin về giá đất thì người dân căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, giá đất trong khung giá đất và giá đất cụ thể do các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền quyết định.

hệ số điều chỉnh giá đất là gì

Bước 4: Tính giá đất của khu đất

Cách tính giá đất của khu đất được định giá theo công thức sau:

Giá đất của khu đất = Hệ số điều chỉnh giá đất x Giá đất trong bảng giá đất

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Đồng thời nắm được các bước xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Từ đó có thể xác định được giá đất một cách chính xác nhất.

Trả lời