TIN TỨC

Hoa hải đường trắng có thực sự “đặc biệt” như lời đồn?

Hoa hải đường trắng là loài hoa được rất nhiều người yêu thích và chăm sóc vì vẻ đẹp rực rỡ mà loài hoa này mỗi khi xuân về. Vậy hoa hải đường là gì? Để bạn có thể hiểu rõ hơn về loài hoa này, hãy cùng mình tìm hiểu xem nhé!

Hoa hải đường là cây gì?

Cây hoa hải đường hay còn gọi với cái tên thân thương là cây hải đường Việt Nam là một loài thực vật, hạt kín thuộc chi Trà. Trong tiếng Anh thì hoa hải đường được gọi với danh pháp là “Camellia amplexicaulis”. Loài hoa hải đường có nguồn gốc bắt đầu từ Trung Quốc nhưng được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, chúng được trồng chủ yếu tại khu vực từ Lạng Sơn đến Thừa Thiên Huế.

Cây hoa hải đường là loài cây thân gỗ và có chiều cao trung bình khoảng 3m, thường mọc thành dạng bụi. Cây hải đường thường có cành dài, nhiều nhánh và xum xuê. Lá cây hải đường mọc cách, bóng, nhẵn mịn có màu xanh đậm, mép lá có răng cưa nhỏ.

hoa-hai-duong-trang-1

Hoa hải đường thường là hoa đơn có 1 – 3 đoá ở đầu cành. Cánh hoa hải đường thường khá nhẵn và xếp úp lên nhau giống hình quả trứng úp ngược, rất hiếm khi nở xòe rộng và thường nở vào dịp Tết Nguyên Đán. Hoa hải đường có nhiều loại khác nhau và các loại hoa hải đường phổ biến ở Việt Nam là hoa hải đường đỏ và hồng, hoa hải đường trắng, hoa hải đường vàng.

Cách trồng, chăm sóc hoa hải đường đơn giản

Cây hoa hải đường có tốc độ sinh trưởng chậm, thích nghi với điều kiện khí hậu ẩm, đất tốt, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt và cần chăm sóc kỹ. Thông thường thì bạn có thể trồng cây hoa hải đường bằng 3 phương pháp cơ bản là giâm cành, chiết cành và gieo bằng hạt. Đối với cách gieo hạt giống thì cây hoa hải đường cần thời gian 2 –  3 năm mới cho hoa. Với phương pháp chiết cành và giâm cành thì sẽ nhanh ra hoa hơn.

Xem thêm:   Ghế sofa văng HNSOFA sự lựa chọn hoàn hảo cho phòng khách

hoa-hai-duong-trang-2

Cách chiết cành

Với phương pháp này thì bạn nên chọn cành cấp 2 trở lên. Sau đó bạn khoanh 1 đoạn vỏ trên cành tương đương với đường kính của cành nhánh chiết. Tiếp theo lấy một con dao nhỏ lột bỏ lớp vỏ ngoài, lau sạch nhựa cây chảy ra . Sau khi lột bỏ lớp vỏ chỗ cần thiết, bạn hãy bọc xơ dừa hoặc rễ lục bình bằng túi nilon đen đã đục lỗ sau đó buộc chặt đầu trên của bầu, đầu dưới buộc lỏng một chút để giúp cành thoát nước vào những ngày mưa. Sau 45 ngày, đoạn chiết sẽ mọc rễ và sau 2 tháng thì cành sẽ bắt đầu cắt tách khỏi cây mẹ. Bây giờ thì bạn đã có thể cắt cành hoa hải đường đem đi trồng vào chậu hoặc trong vườn.

Cách giâm cành

Với phương pháp giâm cành thì bạn nên chọn cành hải đường khỏe và  trên cây mọc ít nhất đã được 2 năm, sau đó bạn hãy cắt cành thành đoạn dài từ 14cm – 18cm rồi cắt bớt lá phía bên và dưới cành. Tiếp theo bạn cắm các cành cây hải đường vào luống đất, cắm sâu tầm một nửa cành. Bạn hãy nhớ tưới đủ nước và giữ ẩm cho cây, sau 1 tháng thì cây sẽ mọc rễ. Bạn đã có thể đem trồng vào chậu hoặc trong vườn.

Cách gieo hạt

Với phương pháp gieo hạt này bạn có thể mua hạt giống của cây hoa hải đường, hoặc nếu nhà bạn có sẵn thì khi quả cây hoa hải đường già, bạn lấy hạt rồi đem đi ương. Với phương pháp này thì cây hoa hải đường sẽ cho hoa khi cây hai năm tuổi và từ năm thứ ba trở lên sẽ cho ra hoa nhiều hơn.

Hoa hải đường trắng liệu có “đặc biệt”

Cơn sốt mang tên “hoa hải đường trắng” đã bắt đầu hạ nhiệt khi các phương tiện truyền thông lên tiếng. Các nhà chuyên môn khẳng định đây chỉ là cây bình thường và hoàn toàn không có gì đặc biệt.

hoa-hai-duong-trang-3

Các chuyên gia y học cổ truyền nói gì về hoa hải đường trắng?

Hoa hải đường trắng không thật sự có nhiều giá trị dược liệu. Hoàn toàn không phải là chủ vị, quý hiếm. Còn với các chuyên gia lâm nghiệp, ngành trồng trọt, cây cảnh cũng cho biết rằng: Hoa hải đường trắng là loại cây rất dễ trồng, có thể trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau như: giâm cành, không có gì đặc biệt dù là đối với cây đột biến. Theo các chuyên gia thì cơn sốt vừa qua là chiêu trò thổi giá của đối tượng lừa đảo. Họ đã lợi dụng sức lan tỏa của mạng xã hội và  đã dàn dựng các cuộc thương lượng giá. Bằng chứng là các tin rao đều không nêu được giá trị sản phẩm bán ra mà chỉ dám trao đổi trực tiếp với người có nhu cầu. Sau đó họ sẽ hô hoán lên vài trăm triệu hay là vài tỉ đồng một cây, nhưng không có giao dịch nào thật cả.

Xem thêm:   520 là gì? Tìm hiểu mật mã tình yêu trong tiếng Trung

Tại các chợ cây cảnh lớn như TP.HCM dường như không thấy nơi nào bày bán dù là cây giống. Tất cả là chiêu trò ở các nhóm trên mạng xã hội. Khảo sát ở các hội nhóm bạch hải đường, cơn sốt đã bắt đầu hạ nhiệt.

Khảo sát tại các hội nhóm về hoa hải đường trắng

Tin rao bán cây gần đây đã giảm mạnh và một số tin rao đã công khai giá bán chỉ còn lại vài chục triệu đồng và thậm chí vài triệu đồng cho mỗi cây, so với thái độ “giá inbox’, dường như chỉ trả lời cuộc gọi mà không trả lời tin nhắn của người bán trong những tuần/lần  trước đó. Bên cạnh đó thì số lượng tương tác đã giảm từ vài chục tin trao đổi xuống chỉ còn 5 đến 10 tương tác cho mỗi tin rao. Mặt khác với những tài khoản đăng tin quen thuộc trước đó hầu như không còn xuất hiện. Sau cây lan đột biến đến cây bạch hải đường và sắp tới đây có thể sẽ có một loại cây nào đó khác, nhưng vấn đề quan trọng là người dân cần cho mình tính cảnh giác trước những biểu hiện bất thường để tránh vô tình lại rơi vào bẫy của những kẻ bất lương như vụ việc hoa hải đường trắng đây.

hoa-hai-duong-trang-4

Kết luận

Hoa hải đường trắng là một trong những loại hoa mang cho mình vẻ đẹp dịu dàng nền nã nhất. Giúp bạn thư giãn sau những ngày dài mệt mỏi, nhưng loại hoa này cũng không quá là đặc biệt và mọi người cũng nên cảnh tỉnh. Cảm ơn bạn đã cùng mình tìm hiểu nhé!

Trả lời