TIN TỨC

Dự trù vật liệu xây nhà chi tiết nhất

Xây nhà luôn là việc hệ trọng nhất của mỗi người. Vì thế việc chuẩn bị và dự trù vật liệu xây nhà là yếu tố có thể quyết định tới sự thành công của công trình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cách dự trù vật liệu sao cho hiệu quả, đầy đủ và giảm áp lực liên quan đến vật liệu trong quá trình xây nhà của bạn.

Công tác dự trù vật liệu xây nhà chi tiết nhất

Do đặc trưng của công trình sẽ khác nhau, bạn xây biệt thự sẽ khác với xây nhà dân dụng thông thường. Hơn nữa, các công trình sẽ khác nhau cả về quy mô lớn kích thước,…

dự trù vật liệu xây nhà

Vì thế, những thông tin về dự trù vật liệu xây nhà dưới đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo. Vật liệu dự trù dưới đây cũng hơi thiên hướng chia sẻ kinh nghiệm về việc xây nhà mà tôi đã dự trù, tức là nhà của tôi mà thôi.

Các bạn xem cách dự trù, rồi tự tưởng tượng đến ngôi nhà của các bạn sẽ ra được những điều các bạn cần chuẩn bị. Dưới đây là chia sẻ về phần vật liệu cần chuẩn bị:

Gạch xây nhà

Trong xây dựng thì gạch là thứ cần chuẩn bị đầu tiên bởi số lượng của nó là rất lớn. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại gạch để lựa chọn và phổ biến nhất vẫn là gạch nung và gạch không nung.

Với gạch không nung ngôi nhà sẽ nhẹ, tiết kiệm chi phí, xây dựng dễ dàng và chất lượng của gạch đều ra được làm bằng máy. Những nhược điểm đó là xốp, không bền và dễ ẩm mốc nhà.

Với gạch nung thì trước nay vẫn hay được dùng hơn. Loại này đanh gạch, chắc nhà, hạn chế ẩm mốc. Nhược điểm là nặng, chi phí cao từ gạch đến nhân công.

Xem thêm:   Mái Taluy là gì? Quy định về độ dốc mái Taluy

Số lượng gạch cho mỗi loại cũng khác nhau, tùy vào kích thước gạch các bạn dùng những công thức đơn giản sẽ ước lượng được nhà bạn sẽ tốn khoảng bao nhiêu gạch.

Trước nhà mình rộng tổng cộng 240m2 sàn với 3 tầng, một tầng đầu gạch đặc, 2 tầng trên gạch lỗ cho nhẹ, xây toàn bộ tường 20mm thì hết khoảng 13 vạn viên gạch.

Nguyên liệu đá

Đá giúp cho công trình trở nên kiên cố và vững chắc hơn. Hiện nay nhờ khoa học công nghệ phát triển thì những loại đá cũng được sử dụng phổ biến hơn và có nhiều loại để các bạn lựa chọn hơn. Chúng ta có những loại đá cho xây nhà như đá 1×2, 3×4,…

Tuỳ vào công trình và hạng mục mà chúng ta sẽ chọn loại đá cho phù hợp. Nhưng hiện nay nhiều nhà thường sử dụng bê tông tươi cho công trình của mình. Nên lượng đá cần thiết cho công trình không còn quan trọng như trước..

Cát trong xây dựng

Ngoài gạch ra thì cát cũng là vật liệu được dùng nhiều trong công trình. Chúng ta chia các loại cát là cát vàng và cát đen. Trong xây dựng sẽ phân tiếp thành cát xây, cát đúc, cát sàn, cát san lấp,…

Kinh nghiệm mua cát đó là  bạn cần tìm một đơn vị uy tín để cung ứng loại vật liệu này. Bởi khi xây dựng hay khi trát tường, cát ảnh hưởng tới toàn bộ hình cảnh của ngôi nhà. Nếu cát lẫn quá nhiều tạp chất hoặc là đá bên trong thì tác dụng là vô cùng lớn.

Đây cũng là loại vật liệu khá là khó để tính toán cụ thể. Nhưng các bạn cũng hãy ước lượng công trình của mình bao nhiêu mét vuông, phân loại các khu vực cần dùng loại cát gì để có danh mục kiểm soát lượng cát bạn mua. Nếu cảm thấy thợ sử dụng quá ít hoặc quá nhiều bạn cần phải nắm được để công trình của bạn đảm bảo chất lượng.

Xem thêm:   Top những ngôi nhà có vị trí đẹp ở khu vực Tây Hồ

Nguyên liệu xi măng

Đây là loại vật liệu không thể thiếu cho các công trình. Có thể coi là thành phần quan trọng nhất. Các bạn cần phân loại xi măng xây và xi măng đổ. Cùng với đó là phân loại các hãng xi măng khác nhau sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Các hãng sẽ chia thành từng mác xi măng khác nhau.

dự trù vật liệu xây nhà

Nhà mình ở khu vực Hà Nội vì thế dùng xi măng xây là loại Bỉm Sơn mác PC30, còn đổ sàn và các loại bằng xi măng Nghi Sơn mác PC40. Tuy nhiên thì như đã nói, bây giờ đổ sàn toàn bằng bê tông tươi có vòi và máy tận nơi rồi nên không cần quan tâm xi măng đổ.

Phần sắt thép

Đây cũng là vật liệu quan trọng hàng đầu trong các loại vật liệu phần thô của ngôi nhà. Sắt thép sẽ quyết định nhiều tới chất lượng công trình. Mà hiện nay giá sắt thép đang cực kỳ đắt, vì thế lúc này không phải lúc các bạn nên dự trữ hoặc quan tâm đến việc xây nhà. Chi phí sắt thép đã đội lên gấp đôi rồi các bạn ạ.

Tùy theo công năng sử dụng của từng hạng mục mà chọn những loại sắt thép tương ứng tuỳ từng loại phi khác nhau, vừa tiết kiệm lại vừa đạt hiệu quả cao. Còn hãng thép thì cứ Hoà Phát hoặc Việt Úc các bạn dùng thì yên tâm rồi.

Đây là một số chia sẻ về dự trù vật liệu xây nhà chi tiết nhất cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn có được sự chuẩn bị tốt cho ngôi nhà của mình.

Trả lời