TIN TỨC

Thăm ngàn là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc của thăm ngàn

Trong năm 2020, giữa rất nhiều xu hướng hot xuất hiện phải kể đến cái tên đó là “thăm ngàn, kẹp ngần“. Bạn sẽ chẳng thể nào hiểu được ý nghĩa thăm ngàn là gì hay nguồn gốc của cụm từ này. Vốn dĩ thăm ngàn không có trong từ điển tiếng Việt. Vậy hãy để cho chúng tôi giúp bạn tìm hiểu trào lưu thăm ngàn là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Thăm ngàn là gì?

Liên tục được sử dụng lan truyền trên các mạng xã hội, nhiều người không hiểu ý nghĩa thăm ngàn là gì, tra từ điển cũng không tìm ra. Vậy lý do tại sao? Vì đây chính là cách đọc của một từ tiếng Thái “ทำงาน” (Thảngān) có nghĩa là đang làm việc.tham-ngan-la-gi-1

Nguồn gốc của từ Thăm ngàn chính là nguồn gốc của từ Kẹp ngần (hay còn gọi là kẹt ngần và kẹc ngần), từ này cũng bắt nguồn từ đất nước Thái “เก็บเงิน” (Kĕb ngein) có nghĩa là tiết kiệm. Hai từ này thường hay sử dụng cùng với nhau có ý nghĩa như là “Có làm thì mới có ăn, có tiền mà cứ tiết kiệm”, “Muốn tiết kiệm thì phải đi làm việc”.

Xuất phát từ một quảng cáo mang tính hài hước của Thái Lan rất xưa, được dân mạng đào lại, nói về vấn đề thanh niên cần phải được giáo dục, làm việc và tiết kiệm thay vì uống bia rượu để có cuộc sống tốt đẹp sau này. Hai từ “Thăm ngàn, Kẹp ngần” cứ được nhắc đi nhắc lại và nhấn mạnh nhiều lần trong đoạn quảng cáo này khiến cho người xem vừa buồn cười vì sự hài hước, vừa ghi nhớ sâu ngay trong đầu.tham-ngan-la-gi-2

“Thăm ngàn, kẹp ngần” hiện nay đang được giới trẻ Việt Nam sử dụng rất nhiều. Từ các streamer, những người thích đi comment dạo trên Facebook, những Meme chế hình vô cùng hài hước đều có nhắc đến từ này. Quảng cáo Thái Lan có khá nhiều điều thú vị và hài hước, đặc biệt khi người Việt nghe không hiểu được tiếng Thái lại càng thấy thích thú. Chỉ 30 giây ngắn ngủi mà thôi, không biết nó có là trend bên Thái không nhưng chiếc quảng cáo này đã rất thành công khi in sâu hai từ “Thăm ngàn, Kẹp ngần” vào giới trẻ Việt Nam.

Xem thêm:   Không ai tắm hai lần trên một dòng sông là câu nói của ai?

Tại sao thăm ngàn lại thành hot trend gây bão mạng?

Một cụm từ tiếng Thái khá khó hiểu nếu bạn không chủ động tìm kiếm. Thế nhưng, nó lại gây ra bão mạng trong một thời gian dài. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nguyên nhân cụ thể thăm ngàn là gì mà lại thành hot trend nhé.

Nguồn gốc của từ “thăm ngàn kẹp ngần”

Thăm ngàn, kẹp ngần được bắt nguồn từ một video quảng cáo ngắn về phân bón của Thái Lan vào rất nhiều năm về trước. Tuy nhiên đến năm 2020 thì chúng mới thực sự gây bão mạng xã hội tại Việt Nam. Video kể về một người đàn ông rượu chè bê tha bởi vì hoàn cảnh gia đình vô cùng nghèo khó. Tuy nhiên, sau đó anh đã nhận ra rằng chỉ có tích cực lao động, làm việc mới khiến cho cuộc sống anh khá hơn. Anh đã từ bỏ nhậu nhẹt, rượu bia để lao đầu vào làm việc, tiết kiệm. Sau đó anh đã trả được nợ và ổn định cuộc sống sau này.

tham-ngan-la-gi-3

Nội dung của video quảng cáo này nhằm nhắc nhở những người đàn ông phải biết từ bỏ thói quen rượu bia, nhậu nhẹt. Để tập trung vào lao động, làm việc, tiết kiệm tiền bạc để cho cuộc sống sau này có thể thêm tốt hơn.

Video có sử dụng câu nói ý nghĩa pha chút hài hước “thăm ngàn, kẹp ngần, khỏ mia” được dịch ra nghĩa theo tiếng Việt là “làm việc – tiết kiệm – mang tiền về cho vợ”. Câu nói này được sử dụng trong video quảng cáo nhằm để nhấn mạnh và truyền tải thông điệp giáo dục.

Đoạn quảng cáo chỉ ngắn ngủi trong vòng 30 giây nhưng lặp lại nhiều lần cụm từ thăm ngàn và kẹp ngần nghe trông rất vui tai. Bởi vì cách phát âm hài hước này đã khiến giới trẻ Việt sau khi xem xong liền biến tấu cách phát âm của hai cụm từ này theo chuẩn tiếng Việt, từ đó tạo nên một hot trend “thăm ngàn kẹp ngần” vô cùng phổ biến trên các trang mạng xã hội.

Xem thêm:   Bạn đã biết acp là gì chưa? Tại sao cư dân mạng hay dùng từ này đến vậy?

Các streamer, game thủ cũng rất thường xuyên sử dụng hai cụm từ này vào các livestream, chơi game trong nhiều tựa game hot hiện nay. Với mức độ phủ sóng vô cùng rộng rãi, nhiều người còn đặc biệt chế ra các meme về thăm ngàn kẹp ngần cực kỳ hài hước, mang lại cực nhiều lượt share, bình luận, tương tác rất cao vì nhận được sự thích thú từ cộng đồng mạng. Vậy bạn đã hiểu thăm ngàn là gì rồi chứ?

Lý do thăm ngàn có thể gây hot

Bên cạnh việc âm thanh phát ra gây cười, “thăm ngàn, kẹp ngần” trở thành hot trend còn bởi vì thông điệp truyền tải vô cùng ý nghĩa mà nó mang lại. Hai cụm từ này đang được đa số mọi người sử dụng trong hai trường hợp sau:tham-ngan-la-gi-4

  • Nhắc nhở cho người nghe phải biết làm lụng để chăm lo cho cuộc sống của mình. Cũng giống như những câu tục ngữ “có làm thì mới có ăn” đã trở thành trend trong suốt một khoảng thời gian dài. Hai cụm từ này được dùng để diễn tả về con người phải làm việc chăm chỉ, không được vì muốn sung sướng cho bản thân mà lười biếng.
  • Mang lại tiếng cười với nét châm biếm. Mục đích chính của việc sử dụng cả hai từ “thăm ngàn” và “kẹp ngần” suy cho cùng đều dùng để tạo ra tiếng cười. Hai cụm từ này cũng có thể được dùng làm câu nói châm biếm những người quá mải mê vào một việc gì đó mà quên đi rất nhiều thứ quan trọng khác trong cuộc sống.

Kết luận

Trend thăm ngàn là gì? là một xu hướng rất ý nghĩa không chỉ mang lại tiếng cười cho người nghe mà còn giúp họ hiểu được thông điệp từ nó. Đừng bỏ lỡ bất kỳ một hot trend nào bằng cách theo dõi các bài viết khác cùng chủ đề của chúng tôi nhé. Chúc các bạn sẽ thăm ngàn chăm chỉ và kẹp ngần thật tốt.

Trả lời