TIN TỨC

Thông tin quy hoạch chi tiết thành phố Thủ Đức

Cuối năm 2020 thành phố Thủ Đức được sáp nhập từ 3 quận cũ đó là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, chính thức trở thành một thành phố mới thuộc đơn vị hành chính trung ương. Thông tin quy hoạch chi tiết thành phố Thủ Đức cụ thể như thế nào hiện là mối quan tâm của rất nhiều người. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để đón xem thông tin quy hoạch chi tiết nhất!

Vị trí thành phố Thủ Đức

Thành Phố Thủ Đức nằm tại cửa ngõ phía đông của Thành phố Hồ Chí Minh.

  • Phía Bắc giáp các thành phố Thuận An và Dĩ An của tỉnh Bình Dương.
  • Phía Nam giáp với Quận 7, huyện Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai.
  • Phía Đông tiếp giáp thành phố Biên Hòa cùng huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
  • Phía Tây giáp với Quận 1 và Quận 4, Quận 12, Quận Bình Thạnh.

Đây được xem là vị trí quan trọng thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là đầu mối của nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như: Đại lộ Phạm Văn Đồng – Quốc lộ 1K, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 13….

Vậy thành phố có những tiềm năng nào nổi bật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin quy hoạch chi tiết thành phố Thủ Đức ngay dưới đây!

Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức

thong tin quy hoach thu duc

Theo quy hoạch, thành phố Thủ Đức sẽ bao gồm 34 phường sáp nhập từ 3 quận.

Xem thêm:   Nghị định 100 năm 2018 Bộ xây dựng của Chính phủ
thong tin quy hoach thu duc
Phường Trường Thọ là trung tâm của thành phố Thủ Đức

Định hướng quy hoạch thành phố Thủ Đức như sau:

  • Phát triển dịch vụ mua sắm, ẩm thực tại trạm dừng của tuyến đường sắt số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), hình thành 4 trung tâm thương mại và 2 siêu thị lớn ở tuyến đường chính.
  • Thành lập các trung tâm logistics tại phường Linh Trung, nâng cấp quy mô của chợ đầu mối Thủ Đức.
  • Phát triển hạ tầng giao thông. Hoàn thành dứt điểm các công trình trọng điểm nhiệm kỳ cũ.
  • Hạn chế tối đa điều chỉnh quy hoạch cây xanh, tăng các mảng xanh tại các tuyến đường và công viên.

Phát triển hệ thống hạ tầng thành phố Thủ Đức

Những năm gần đây, phía Đông TP.HCM luôn là nơi được đầu tư tập trung nhiều công trình giao thông lớn. Có tới 70% số vốn dành cho giao thông toàn thành phố tập trung vào khu vực này. Cụ thể bao gồm:

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Đường cao tốc bắt đầu từ điểm giao nhau với Đại lộ Mai Chí Thọ (Q.2,TP.HCM) về hướng Đông, cắt Vành đai II tại nút giao lớn, sau đó tiếp tục chạy về hướng Đông và Đông Nam, giao với Quốc lộ 51 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

thong tin quy hoach thu duc

Chức năng chính của tuyến đường là giúp kết nối giao thông, kinh tế giữa TP.HCM với vùng Đông Nam Bộ và vùng Tây Nguyên một cách nhanh chóng.

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)

thong tin quy hoach thu duc
Dự án Tuyến Metro số 1 được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo tích cực cho Thành phố

Công trình hiện vẫn chưa hoàn thành nhưng trước đó đã có tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS xung quanh tuyến đường khiến giá đất liên tục tăng, các dự án BĐS bùng nổ trở thành một hiện tượng.

Bến xe miền Đông mới

Bến xe miền Đông mới có tổng diện tích là 160.370,2 m2, quy mô lớn gấp 4 lần bến xe miền Đông cũ.

Xem thêm:   Nhu cầu sang nhượng cửa hàng cafe tại Hà Nội và những điều cần phải biết
thong tin quy hoach thu duc
Toàn cảnh bến xe miền Đông mới

Bến xe mới khi chính thức hoạt động sẽ giúp giảm thiểu vấn đề kẹt xe nghiêm trọng, giảm áp lực lưu thông trên các tuyến đường nội thành. Không chỉ dừng lại ở đó, với vị trí nằm tại Quận 9, bến xe mới sẽ có tác động làm tăng giá nhà đất tại đây.

Đại lộ Phạm Văn Đồng

Đây là tuyến đường quan trọng kết nối toàn bộ khu vực Đông Bắc với Trung tâm Thành phố đi qua các quận Thủ Đức, Bình Thạnh Gò Vấp. Đại lộ Phạm Văn Đồng có chiều dài 13,6 km, rộng 30 – 65 m với 12 làn xe.

thong tin quy hoach thu duc

Hầm chui Mỹ Thủy

Dự án hầm chui Mỹ Thủy được coi là nút giao thông giúp giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hàng hóa của thành phố. Đồng thời, dự án này cũng góp phần đồng bộ toàn bộ hệ thống hạ tầng giao thông nằm trong quy hoạch chung của thành phố.

Hầm và cầu Thủ Thiêm 

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ nối liền khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Quận 2 với khu trung tâm Quận 1, từ đó hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính thành phố, giải tỏa áp lực giao thông khu Đông.

thong tin quy hoach thu duc
Toàn cảnh khu cầu và hầm Thủ Thiêm

Đây là công trình này quan trọng nhất của đại lộ Đông Tây, là động thực thúc đẩy sự phát triển của khu Đông và hình thành khu đô thị Thủ Thiêm.

Với thông tin quy hoạch chi tiết thành phố Thủ Đức như hiện tại, chắc chắn trong tương lai thành phố hứa hẹn sẽ có những sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới sớm nhất.

Trả lời