TIN TỨC

Liên kết cột thép và dầm thép đảm bảo tiêu chuẩn

Bài toán liên kết cột thép và dầm thép để đảm bảo tiêu chuẩn trong xây dựng là bài toán kinh tế khiến nhiều người hết sức quan tâm. Họ không biết dùng hình thức liên kết nào để mang đến hiệu quả cho chi phí lẫn chất lượng của công trình. Đừng lo lắng, hãy theo dõi bài viết dưới đây rồi bạn sẽ có câu trả lời.

Vai trò của các mối liên kết cột thép và dầm thép

Đảm bảo sự liên kết dầm và cột đóng một vai trong rất quan trọng đến chất lượng và tuổi thọ của toàn bộ công trình. Chọn lựa đúng hình thức liên kết cho công trình thì vừa thi công đơn giản vừa giải được bài toán kinh tế hiến nhiều người quan tâm nhất.

liên kết cột thép và dầm thép

Mối liên kết cột thép và dầm thép có thể làm tăng khả năng chịu lực của công trình, tăng tuổi thọ công trình và đây cũng là hai thành phần chính để tạo nên bộ khung cho ngôi nhà, kể cả nhà dân dụng thường hay khung nhà thép cho các xí nghiệp.

Những mối liên kết này đóng vai trò quan trọng để nối hai thành phần quan trọng nhất của một ngôi nhà. Vì thế các bạn có thể hiểu rằng nó đóng vai trò cốt lõi, nếu như chỉ một điểm nối có vấn đề thôi thì toàn bộ kết cấu của công trình sẽ có vấn đề theo.

Những loại liên kết dầm thép và cột thép phổ biến hiện nay

Chúng ta có thể lựa chọn một trong những loại liên kết dưới đây sau khi dựa trên phân tích thực tế ưu nhược điểm của các mối liên kết này.

Xem thêm:   Thông tin xây nhà vườn 2 tầng 350 triệu đồng cho gia đình

Liên kết bằng mối hàn

Liên kết hàn là chúng ta sử dụng những mối hàn để có thể liên kết cột và dầm thép với nhau. Thế nhưng loại liên kết này không mấy khi được sử dụng cho các hạng mục nối quan trọng như vậy. Bởi vì rất khó để có thể kiểm soát được chất lượng của các mối hàn, không có một tiêu chuẩn nào để đánh giá các mối hàn là đã đúng chất lượng hay chưa.

Còn nếu trường hợp thực hiện các mối hàn các cấu kiện tại nhà máy thì chất lượng có thể được đảm bảo hơn nhưng quá trình vận chuyển đến công trường thì lại là một bài toán rất cần lời giải về chất lượng cũng như chi phí. Hoặc nếu bạn sử dụng công nghệ thật cao cho các mối hàn thì đó cũng là lựa chọn rất tốn kém chi phí.

Liên kết bằng bu lông – vít

Với những ưu điểm của mình thì hiện nay liên kết bằng bu lông được sử dụng rất nhiều tại các công trình. Không chỉ là giữa dầm và cột thép mà nhiều cấu kiện khác của công trình họ cũng dùng mối liên hệ này.

Ưu điểm của các mối liên kết bu lông chính là giá rẻ, thực hiện với kỹ thuật cao do đó độ chính xác lớn. Các cấu kiện được đúc sắc rồi dùng bu lông xiết chặt lại với nhau mang tới độ bền và chất lượng rất tốt.

Thế nhưng với bu lông, đòi hỏi độ chính xác cực cao trong khi lắp đặt vì thế cần đội ngũ công nhân phải có trình độ. Cùng với đó là liên kết bu lông cũng cần phải nâng cao công nghệ để có thể có những giải pháp định vị liên kết được tốt hơn giúp cho quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nữa.

Các nút liên kết

Đây cũng là giải pháp liên kết dầm với cột được sử dụng rất nhiều trong thi công hiện nay. Đặc biệt là các khung nhà thép và nhà xưởng tiền chế. Các mối liên kết này được sử dụng rất dễ dàng giống như sử dụng bu lông nhưng có kỹ thuật cao hơn, chất lượng tốt hơn mà lại diễn ra nhanh hơn. Chất lượng của công trình trên thực tế dùng các nút liên kết này cũng rất tốt, không hề có sự suy giảm chất lượng so với bu lông.

Xem thêm:   Mái Taluy là gì? Quy định về độ dốc mái Taluy

liên kết cột thép và dầm thép

Các lưu ý khi thực hiện liên kết dầm với cột

Để đảm bảo chất lượng cho công trình, chúng ta nên lựa chọn những đơn vị uy tín trên thị trường để thi công công trình của chúng ta. Bởi những mối liên kết này thực sự rất quan trọng và thực hiện bằng kỹ thuật khó. Vì vậy một đơn vị uy tín có kinh nghiệm sẽ là tốt nhất.

Chúng ta cần phải kiểm soát chất lượng của những liên kết này qua từng chi tiết lắp ráp. Bởi các bạn biết rằng, chỉ cần sai sót nhỏ, công tình sẽ gặp vấn đề ngay lập tức và quá trình thi công càng nhiều giám sát sẽ càng tốt.

Các liên kết dầm với cột là rất quan trọng với một công trình, vì thế hãy lựa chọn phương án liên kết phù hợp với đối với công trình của mình. Hãy tiết kiệm chi phí xây dựng nhưng phải bằng những lựa chọn thông minh nhất. Đặc biệt lưu ý rằng, không được đặt tiết kiệm lên đầu, mà chất lượng công trình cần phải được quan tâm nhất.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về liên kết cột thép và dầm thép để đảm bảo tiêu chuẩn trong thi công công trình. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các mối liên kết cũng như đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

Trả lời