TIN TỨC

Tìm hiểu hội nghị thượng đỉnh là gì?

Chúng ta trong thời gian gần đây thường xuyên được nghe về những cuộc gặp mặt hay cuộc họp mà người ta vẫn thường gọi là hội nghị thượng đỉnh. Có không ít người luôn thắc mắc hội nghị thượng đỉnh là gì? Hãy cùng giải đáp ngay dưới bài viết sau đây nha!

hội nghị thượng đỉnh là gì

Hội nghị thượng đỉnh là gì?

Cụm từ này sẽ được chia thành 2 phần: Hội nghị và Thượng đỉnh.

Đầu tiên, Hội nghị nói một cách đơn giản và dễ hiểu chính là một cuộc họp được tổ chức nhằm thảo luận, bàn bạc về một vấn đề cụ thể nào đó. Tổ chức hội nghị hướng đến tìm kiếm một giải pháp phù hợp, giải quyết các công việc dễ dàng hoặc đi đến thống nhất một vấn đề chung,…

Tiếp theo, Thượng đỉnh là gì? Chúng ta có thể hiểu nó theo nghĩa đơn giản chính là cấp cao nhất.

Vậy Hội nghị thượng đỉnh chính là một trong những hội nghị cấp cao nhất trong tất cả các hội nghị. Ví dụ: sắp tới Hoa Kỳ và Triều Tiên diễn ra giữa ông Kim và ông Trump gặp nhau thì đó là cuộc gặp gỡ của những người đứng đầu hai nước. Lúc đó sẽ được gọi là hội nghị của những vị đứng đầu chính phủ hay còn gọi là hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Hội nghị thượng đỉnh giữa hai quốc gia Triều Tiên – Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh cấp cao giữa nước Triều Tiên và nước Hoa Kỳ tại Hà Nội vào năm 2019. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh cấp cao hai ngày giữa Lãnh đạo của đất nước Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống của nước Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 27,28/2 /2019. Đây đã là cuộc gặp lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hoa Kỳ, cuộc gặp đầu tiên diễn ra vào năm 2018 tại Singapore.

Xem thêm:   Những tác dụng của rau ngổ trong chữa trị bệnh

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2019, chính quyền nhà Trắng tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh đã bị cắt ngắn và không có thỏa thuận nào đạt được đến hồi kết. Sau đó, ông Trump nói rõ ràng đó chính là vì CHDCND Triều Tiên muốn chấm dứt mọi cấm vận đối với đất nước này.[1] Thế nhưng, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên ông Ri Yong-ho thì khẳng định Triều Tiên chỉ tìm cách gỡ bỏ một phần gồm 5 lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên trong giai đoạn 2016-2017.

Lý do cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba được tổ chức trong ba ngày diễn ra từ 18 tháng 9 đến 20 tháng 9. Chương trình hội nghị sự đã tìm ra được chiến lược đột phá trong các cuộc đàm phán đôi bên nhưng lại bị cản trở với Mỹ và giải pháp phi hạt nhân hóa đã diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Tháng 11 năm 2018, CHDCND Triều Tiên đã lặp lại các yêu cầu lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với nước này. Nó đã được dỡ bỏ như một luật lệ để tiến hành đàm phán giữa đôi bên. Trong khi đó, chính quyền ông Donald Trump tiếp tục khẳng định Triều Tiên phải tiến hành nhượng bộ trước. 

Những cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và các quan chức Triều Tiên đã được lên lịch nhưng lại bị hủy bỏ do những bất đồng quan điểm lẫn nhau. Sau đó lại được lên lịch lại. Hội nghị thượng đỉnh tháng 2 năm 2019 đã được xác nhận sau khi ông Kim Yong Chol một nhà đàm phán hàng đầu của đất nước Triều Tiên. Gặp ông Trump tại Phòng Bầu dục vào ngày 18 tháng 1 năm 2019.

Một số hội nghị thượng đỉnh lớn

Hội nghị thượng đỉnh giữa Bắc Triều Tiên – Mỹ tại Hà Nội

hội nghị thượng đỉnh là gì

Hội nghị được diễn ra từ ngày 27 – 28/2/2019 tại Hà Nội (tiếng Anh: DPRK–USA Hanoi Summit Vietnam). Đây là một cuộc hội nghị cấp cao giữa Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ, Donald Trump. Và mục đích của cuộc hội nghị này nhằm:

  • Khắc phục được những cuộc xung đột liên Triều dài lâu với những loại vũ khí hạt nhân tên lửa liên lục địa.
Xem thêm:   Thông tin đề án quy hoạch xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh mới nhất hiện nay

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN còn được gọi là Hội nghị cấp cao ASEAN (tiếng Anh: ASEAN Summit. Đây là cuộc hội nghị giữa các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên gia nhập vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thảo luận về các vấn đề hợp tác phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa và bảo vệ an toàn, an ninh chặt chẽ giữa các nước thành viên hợp tác với nhau cũng như với các thành viên đối ngoại của khu vực ASEAN.

ASEAN Summit được tổ chức luân phiên nhau giữa các quốc gia thành viên trong khu vực. Quốc gia nào được vinh dự tổ chức thường kiêm luôn chức Chủ tịch luân phiên ASEAN. Thông thường, vị tổng thống hay vị thủ tướng quốc gia đó. Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức 2 lần mỗi năm kể từ năm 2009 .

Hội nghị thượng đỉnh G7

Hội nghị thượng đỉnh G7 là cuộc họp cấp cao của bảy vị bộ trưởng tài chính của bảy nước tham gia trong nhóm G7. Nhóm này được hình thành vào năm 1976 bao gồm các quốc gia như: Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Nhật và Canada. Mục đích của cuộc họp này để thảo luận và trao đổi những chính sách cần thiết về kinh tế.

Chúng tôi mong rằng mọi người cũng đã hiểu biết được hội nghị thượng đỉnh là gì rồi đúng không nào. Hy vọng rằng với những thông tin mà tôi chia sẻ cho bạn sẽ hữu ích và hỗ trợ cho bạn tốt nhất.

Trả lời