TIN TỨC

Hướng dẫn quy trình xin giấy xác nhận thay đổi số CMND

CMND 9 số khi đổi sang CCCD sẽ làm thay đổi số vì CCCD được cấp là 12 số. Vì vậy, xuất phát từ nhu cầu của mọi người mong muốn cần được xác nhận lại thông tin trên các giấy tờ, hồ sơ đã sử dụng số CMND trước cho các giao dịch mới phát sinh mà mọi người cần giấy xác nhận thay đổi số CMND. Sau đây sẽ là quy trình thực hiện để xin được giấy này.

giấy xác nhận thay đổi số cmnd

Tại sao phải xin giấy xác nhận thay đổi CMND?

Bạn cần phải chú ý tới những lý do tại sao mà mình lại phải xin giấy xác nhận thay đổi số CMND sau:

  • Cần chứng minh được hai số căn cước công dân và chứng minh nhân dân khi tham gia xuất trình làm hồ sơ, giấy tờ tránh gặp phải trường hợp làm giả chứng minh nhân dân và một số người có nhiều số chứng minh nhân dân giả.
  • Giúp bộ máy cơ quan nhà nước dễ dàng, thuận lợi quản lý hồ sơ cá nhân của mình dễ dàng hơn.
  • Tránh các trường hợp phải chịu trách nhiệm của mình trước pháp luật vì tính không hợp lệ của giấy tờ chứng thực cá nhân.

Vì thế, khi gặp phải điều bất thường như một lúc sử dụng hai số thì hãy đến cơ quan có thẩm quyền để xin giấy xác nhận thay đổi số CMND.

Thủ tục xin giấy xác nhận thay đổi số CMND

Điều 15 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an (đã được bổ sung, sửa đổi tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019), những công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng vẫn chưa được cấp giấy xác nhận số CMND của mình thì công dân hãy làm văn bản nộp đơn đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND và nộp tại cơ quan quản lý CCCD, nơi đã cung cấp CCCD.

Xem thêm:   Cách đổi tên block trong cad nhanh chóng, dễ thực hiện nhất

Khi nộp văn bản đề nghị, bạn cần nộp xuất trình bản chính và nộp bản sao của thẻ CCCD, bản sao của Chứng minh nhân dân được gửi cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận phải kiểm tra thông tin của công dân. Nếu trường hợp thông tin hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ viết giấy hẹn trả đúng kết quả cho công dân. Còn nếu hồ sơ không được hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho công dân để họ có thể biết được. Thời gian cấp giấy xác nhận số CMND cũ là bảy ngày làm việc được tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy xác nhận thay đổi số CMND gồm những tài liệu sau đây:

  • Đơn xin được xác nhận thay đổi số CMND 2.
  • Giấy chứng minh nhân dân cũ.
  • Sổ hộ khẩu.
  • Bản sao của giấy chứng minh nhân dân mới.

Quy trình xin giấy xác nhận thay đổi số CMND

giấy xác nhận thay đổi số cmnd

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cho mình để đề nghị được cấp giấy xác nhận chứng minh thư cũ với chứng minh thư mới là một.

Bước 2: Đi đến nộp hồ sơ tại cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận cấp chứng minh nhân dân, cụ thể là Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc ở Công an cấp huyện (quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

Bước 3:

  • Nếu đã xác nhận hồ sơ hợp lệ tức là đã đầy đủ điều kiện để được cấp giấy xác nhận thì ở cơ quan nơi có thẩm quyền sẽ tiến hành cung cấp giấy xác nhận hai số chứng minh nhân dân là một;
  • Nếu kiểm tra lại trong kho dữ liệu chứng minh nhân dân của mình không còn tồn tại hồ sơ cấp giấy chứng minh nhân cũ thì phải tiến hành gửi lên văn bản đề nghị công an cấp tỉnh, thành phố nơi mà công dân đã chuyển đổi tra cứu thông tin hồ sơ. Và công an được gửi yêu cầu sẽ gửi lại tờ khai, chỉ bản và các thủ tục theo quy định được hướng dẫn.
Xem thêm:   Trình tự thủ tục thu hồi đất theo luật đất đai 2013

Những lưu ý khi thực hiện xác nhận thay đổi số CMND 

Khi đi xin giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân là một, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

– Thời hạn cấp giấy xác nhận là trong khoảng 7 ngày làm việc, được tính kể từ ngày cơ quan nơi có thẩm quyền đã nhận được đầy đủ hồ sơ và hợp lệ;

– Mọi công dân không được sử dụng cùng một lúc hai số chứng minh nhân dân đồng thời lại phải nộp lại số chứng minh nhân dân cũ. Vậy nên công dân chỉ có thể sử dụng một số chứng minh nhân dân mới nhất đã được cơ quan công an có thẩm quyền cấp.

– Trong một số trường hợp để đảm bảo chắc chắn thủ tục nhanh chóng và gọn gàng, cơ quan công an sẽ tiến hành thực hiện cắt góc giấy chứng minh nhân dân cũ và trả lại cho công dân thay vì cấp giấy xác nhận chứng minh nhân dân cho họ. Và giấy chứng minh nhân dân cũ cắt góc sẽ thay thế cho giấy xác nhận dùng trong các giao dịch có liên quan tới.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn trên đây về thủ tục và cả quy trình xin giấy xác nhận thay đổi số CMND sẽ giúp đỡ, hữu ích cho bạn nhanh nhất. Xin chúc mọi người thành công!

Trả lời